อนิเมชั่นขนาดสั้น 30 นาที ซึ่งแท้จริงไม่มีเนื้อเรื่องอะไรเลย จึงไม่แน่ใจว่าควรนับว่าเป็นภาพยนตร์ได้หรือไม่ เปรียบเหมือนภาพสไลด์สีน้ำแบบคลาสสิก หากแต่มีเรื่องราวความเคลื่อนไหวอยู่ในภาพเหล่านั้น เหมาะสำหรับคนชอบชมภาพวิวทิวทัศน์สวยงาม โดยเกือบทุกภาพจะเหมือนมีหมอกจางๆ ทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่ในความฝัน เพลงบรรเลงประกอบที่ไพเราะยิ่งทำให้รู้สึกสงบใจ คลายเครียดได้ดี (แต่ถ้าไม่ชอบอาจจะหลับก็ได้)

IblardJikan01

แรกเริ่มเดิมที ดูไปสักประมาณห้านาที ก็นึกว่าเป็นภาพสีน้ำทั่วๆ ไปที่มีกิมมิคตรงขยับได้เท่านั้น แต่เมื่อวิดีโอดำเนินไปได้สักพัก เราถึงได้รับรู้ว่าไม่ใช่ภาพวิวทิวทัศน์ธรรมดา แต่เป็นภาพจำลองของโลกในอนาคต ในรูปแบบที่ผสมผสานความสมัยใหม่กับวิถีชีวิตท่ามกลางธรรมชาติเข้าด้วยกัน มีหลายฉากที่ตื่นตาพอสมควร และเมื่อดูต่อไปอีกสักพักก็เริ่มรู้สึกว่านี่อาจจะเป็นโลกของดาวดวงอื่นมากกว่า เป็นโลกแฟนตาซีที่เต็มไปด้วยจินตนาการที่เราเองก็ไม่อาจอธิบายได้ว่ามันคืออะไร ปลาบินได้? เกาะลอยฟ้า? รถรางที่เชื่อมต่อบนอากาศ? ซึ่งเราว่าถ้าใครชอบแฟนตาซีแบบนี้ ก็ควรค่าแก่การดูอย่างยิ่ง

IblardJikan02

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย: Inoue Naohisa แห่ง Studio Ghibli ผู้สรรค์สร้างงานชิ้นนี้ได้ให้คำนิยามของคำว่า “Iblard” หมายถึง โลกในจินตนาการ (ส่วนคำว่า Jikan เป็นภาษาญี่ปุ่นแปลว่า เวลา) ผู้สร้างยังบอกอีกว่า หากผู้ชมคนใดชอบโลกแฟนตาซีแบบนี้ก็จะเรียกว่า Iblarder หรือชาว Iblard นั่นเอง

IblardJikan04

เขียนโดย… ฟุ้งซ่านจัง

ข้อมูลอ้างอิง

http://www.contemporaryart.com.sg/artist-intro-inoue.php

Advertisements