It คือชื่อนิยายของ Stephen King (สตีเว่น คิง) ซึ่งเขียนขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1986 และถูกนำมาดัดแปลงเป็นมินิซีรีส์ 2 ตอนจบ ในปี ค.ศ. 1990 เรามีโอกาสได้ดูเพียงมินิซีรีส์เท่านั้น ฉบับหนังสือยังไม่เคยได้แตะต้อง เพราะได้ยินมาว่ามีความยาวกว่า 2,000 หน้า เลยต้องขอผลัดไปก่อน (นานๆ เลย) ถ้ามีโอกาสก็ว่าจะหามาอ่านสักครั้ง

ความโดดเด่นของเรื่องราวนี้ก็คือ ตัวละครปีศาจร้ายที่ชอบโผล่มาตามท่อน้ำ ซึ่งในเรื่องเรียกว่า “มัน” ไม่มีใครรู้ว่ามันคือตัวอะไร แม้โดยส่วนใหญ่จะปรากฏรูปร่างเป็นตัวตลกที่มีชื่อว่า “Pennywise” แต่หลายครั้ง “มัน” จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปได้เรื่อยๆ เพื่อเล่นกับความกลัวของเด็กๆ ใช่แล้ว ส่วนใหญ่คนที่เห็นมันจะมีเพียงแค่บรรดาเด็กเท่านั้น ผู้ใหญ่จะมองไม่เห็น

IT_StephenKing_01

เนื้อเรื่องเริ่มต้นที่เมืองเดอร์รี่ เกิดเหตุเด็กผู้หญิงถูกฆ่าตายในสวนอย่างลึกลับ เมื่อได้ยินข่าวดังกล่าว ไมค์ บรรณารักษ์นายหนึ่งที่อยู่ในเมืองนี้มาตั้งแต่เด็ก ก็พลันนึกย้อนถึงเหตุการณ์สยองขวัญเมื่อ 30 ปีก่อน จากนั้นก็โทรตามเพื่อนสมัยเด็กของตนเองทีละคนๆ ได้แก่ บิล เบน เอ็ดดี้ เบเวอร์รี่ ริชชี่ และสแตน เมื่อแต่ละคนรับรู้ว่าไมค์ติดต่อมา ทุกคนก็หวนกลับไปนึกถึงเรื่องราวในเมืองเดอร์รี่เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ในส่วนนี้จะเป็นแฟลชแบ็คของแต่ละตัวละคร ทำให้เราค่อยๆ เข้าใจทีละนิดว่าแต่ละคนในวัยเด็กมีนิสัยแบบไหน แล้วมาเป็นเพื่อนกันได้อย่างไร รวมถึงสัญญาและความลับที่ต่างคนต่างมีร่วมกันเมื่อ 30 ปีก่อนเกี่ยวกับปีศาจร้ายที่เรียกว่า “มัน” ก็ค่อยๆ เผยออกมา

ช่วงตอนแรกของซีรีส์จะเล่าด้วยวิธีนี้ และแสดงให้เห็นว่าตัวละครที่โตแล้วแต่ละคนต่างมีท่าทีตระหนกตกใจและหวาดกลัว ไม่อยากกลับไปยังเมืองสมัยเด็ก แถมยังมีตัวละครหนึ่งถึงกับตัดสินใจปลิดชีวิตทิ้ง เพียงแค่ได้ยินว่าเพื่อนสมัยเด็กติดต่อมาเท่านั้น! จุดนี้ยิ่งทำให้เราสงสัยว่า “มัน” คืออะไร น่ากลัวขนาดนั้นเลยหรือ!

IT_StephenKing_02

เราว่าแม้ซีรีส์จะเก่ามาก แต่บรรยากาศความลี้ลับน่ากลัวทำได้ดี แล้วยังแทรกเรื่องราวมิตรภาพของเด็กๆ ที่ก่อตัวขึ้นมาท่ามกลางการร่วมมือกันต่อสู้สิ่งร้าย เด็กแต่ละคนจะมีนิสัยที่เป็นลักษณะเฉพาะและมีเรื่องราวเป็นของตัวเอง การที่ซีรีส์เล่าเรื่องแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยให้ความสำคัญกับแต่ละตัวละครทำให้คนดูได้รู้จักเด็กแต่ละคนเป็นอย่างดี ทั้งยังทำให้รู้สึกอยากเอาใจช่วย จึงเป็นความรู้สึกผสมผสานกันระหว่างการลุ้นระทึกว่าเด็กๆ จะต่อสู้กับเพนนีไวส์ได้อย่างไร กับความสงสัยใคร่รู้ว่าแท้จริงแล้ว ตัวตนของเพนนีไวส์คืออะไรกันแน่ วิธีการหลอกของเพนนีไวส์ในช่วงแรกก็จะมาแนวลี้ลับหลอนๆ (แต่ไม่ใช่ผีนะ) และช่วงแรกที่หน้าตัวตลกโผล่มาแสยะยิ้มให้นี่ น่ากลัวใช้ได้เลย ไม่แปลกใจเลยถ้าเด็กดูแล้วจะกลัวตัวตลกได้

IT_StephenKing_03

ตอนที่สอง ซึ่งเป็นครึ่งหลังของเรื่อง จะเริ่มต้นที่ตัวละครที่โตแล้วมารวมตัวกันเพื่อเผชิญหน้ากับเพนนีไวส์ เราว่าช่วงนี้ไม่ค่อยลุ้นเท่าช่วงครึ่งแรก อาจเพราะตัวละครเด็กดูน่าเอาใจช่วยมากกว่าผู้ใหญ่ก็เป็นได้ เพราะเด็กยังอยู่ในวัยที่พึ่งพาตนเองไม่ได้ เล่าให้ผู้ใหญ่ฟังก็ไม่มีใครเชื่อ มันเลยดูน่าเชื่อถือมากกว่าเวลาที่กลุ่มเด็กจะต้องเผชิญหน้าเพียงลำพัง นอกจากนี้ อาจจะเพราะตัวละครที่โตแล้วมันไม่มีเสน่ห์เท่าเด็กล่ะมั้ง (ไม่ได้ว่านักแสดงนะ) สำหรับเรา ภาพของผู้ใหญ่มันผูกกับความเป็นจริงมากกว่า พอมาผสมกับความแฟนตาซีสยองขวัญอย่างตัวตลก ถ้าทำได้ไม่หลอนไปจนสุดทาง ก็จะทำให้ดูไม่ค่อยสมจริง ส่งผลให้เกิดบรรยากาศชอบกล และเกิดความรู้สึกกระอักกระอ่วนแปลกๆ ว่าจะหลอนหรือจะฮาดีนะ แบบนี้

ความเข้มข้นลึกลับในช่วงครึ่งหลังอ่อนลงไปมาก บวกกับตอนเฉลย “มัน” ในตอนจบ เราว่าทำได้ราบเรียบไปหน่อย ช่วงท้ายจึงแผ่วลง แต่บทสรุปของตัวละครแต่ละตัวโดยรวมถือว่าโอเค เราไปอ่านเพิ่มเติมในเว็บ IMDb มา เขาระบุว่าช่วงไคลแม็กซ์ของเรื่อง งบประมาณดันหมด (เวรกรรม) ภาพที่ออกมาเลยไม่ได้ตามที่วางแผนไว้ เลยทำให้พอเข้าใจว่าทำไมฉากช่วงท้ายถึงออกมาแปลกๆ ไม่ค่อยประณีตเท่าไร

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็ถือว่าดูได้เพลินๆ ทำให้อยากอ่านนิยายต้นฉบับที่รายละเอียดน่าจะเยอะกว่ามาก นอกจากนี้ เรายังตั้งตารอดู IT ฉบับ 2017 ด้วยว่าจะออกมาเป็นยังไง ณ จุดนี้ คาดหวังกับเฉลยตอนจบจากเวอร์ชันนี้มาก เพราะเฟลกับตอนจบเวอร์ชันซีรีส์มาแล้ว

ความเห็นเล็กน้อยส่งท้าย

  • ดูแล้วรู้สึกตัวละครหน้าคุ้นบางคน เลยลองไปค้นเพิ่มเติมถึงได้รู้ว่า ดาราเด็กบางคนยังคงเล่นซีรีส์อยู่จนโตแหน่ะ เช่น Seth Green (จำได้จากเรื่อง Buffy) หรือนางเอกตอนโต (Annette O’Toole) ก็เห็นได้ไปเล่นบทแม่ของคลาร์ก เคนท์ ใน Smallville ด้วย ขนาดบทแม่ นางก็ยังสวยอยู่นะ
  • เคยจำสับสนกับเรื่อง A Wrinkle in Time อยู่สักพักหนึ่ง เพราะในนิยายเรื่องนั้นก็มีบางสิ่งที่เรียก “IT” เหมือนกัน
  • ซีรีส์ที่ให้อารมณ์คล้ายๆ กันอีกเรื่องที่อยากแนะนำคือ Stranger Things (2016) เป็นเรื่องราวของกลุ่มเด็กเผชิญความลึกลับหลอนๆ เหมือนกัน สนุกมากเรื่องนั้น แต่เรื่องนั้นจะมีความเป็นไซไฟผสมอยู่บ้าง

 

เขียนโดย… ฟุ้งซ่านจัง

ข้อมูลอ้างอิง

http://www.imdb.com/title/tt0099864/trivia?ref_=tt_trv_trv

Advertisements